Cơ bắp|Điều gì gây ra một cơ bắp co thắt?

Cơ bắp|Điều gì gây ra một cơ bắp co thắt?
Hãy Chia Sẻ Ngay Để Mọi Người Cùng Thay Đổi. Họ Sẽ Rất Biết Ơn Bạn VÌ Điều Này

Bạn đã bao giờ thức dậy sau một giấc ngủ ngon và cảm thấy đau khi bạn muốn đứng dậy? Điều này thường xảy ra khi sự co thắt đột ngột của các cơ xảy ra. Nó được gọi là co thắt cơ bắp. Bạn sẽ thấy khó di chuyển hơn bình thường. Cơ bắp săn chắc không chỉ hạn chế cử động của bạn mà còn gây đau, chuột rút, khó chịu và bực bội.

Mặc dù việc thắt chặt cơ bắp đôi khi có thể là một dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn, nhưng nó thường không phải là một nguyên nhân gây lo ngại. Bài viết này sẽ cho bạn thấy những gì gây ra một cơ bắp để thắt chặt và một số thông tin hữu ích khác về co thắt cơ bắp. Đọc thêm!

cơ bắp

Điều gì gây ra căng cơ hoặc co thắt?

Tập thể dục

Tập thể dục hoặc lao động thể lực nặng là đóng góp lớn nhất cho căng cơ. Cơ bắp của bạn có thể căng lên trong hoặc sau khi tập thể dục. Cứng cơ có thể xảy ra khi bạn tăng thời gian và cường độ của thói quen hoặc bắt đầu một chương trình tập thể dục mới. Trong tình huống này, cơ bắp của bạn được yêu cầu phải làm việc nhiều hơn gây ra tổn thương vi mô cho các sợi cơ. Sau đó nó làm cho cơ bắp căng lên. Các bài tập thường làm cho cơ bắp căng lên là chống đẩy, squats, sử dụng tạ và chạy xuống dốc hoặc chạy bộ.

Nhưng tại sao cơ bắp cứng lại sau khi tập thể dục? Trong khi tập luyện cơ bắp mở rộng nhưng khi bạn dừng một bài tập thì cơ co lại. Sự co thắt của các cơ làm cho các sợi cơ bị rút ngắn, và nó làm tăng sức căng trong cơ. Sau khi co hoàn toàn, sức căng sẽ giảm và các sợi cơ sẽ tăng chiều dài. Tuy nhiên, mệt mỏi hoặc dinh dưỡng và hydrat hóa không đúng cách có thể làm cho các sợi cơ bị rút ngắn dẫn đến căng cơ.

Không hoạt động kéo dài

Khi có chuyển động hạn chế, một số cơ có thể bị bó chặt. Ví dụ, khi bạn ngồi ở bàn làm việc trong nhiều giờ, nhiều ngày và nhiều tuần, nó sẽ ảnh hưởng đến cơ bắp của bạn. Nó đặt các cơ ở lưng trên và phía sau hông của bạn ở một vị trí kéo dài liên tục. Ngoài ra, các cơ ở phía trước hông và ở ngực của bạn sẽ ở trong một vị trí rút ngắn. Về lâu dài, nó có thể gây tổn hại cho cơ bắp của bạn gây ra sự mất cân bằng trong cơ bắp. Các cơ kéo dài có thể trở nên yếu, và các cơ bị rút ngắn trở nên căng cứng.

Cơ bắp
Hoạt động kéo dài

Một subluxation (phát âm là ‘Sub-lux-a-tion’) là khi 2 hoặc nhiều xương cột sống bị mất chuyển động khớp thích hợp nơi chúng gắn kết với nhau. Chúng cũng có thể trở nên hơi sai lệch theo một số nhà nghiên cứu. Bất kể, kết quả theo thời gian dường như là các dây thần kinh trong khu vực bị kích thích và các cơ bị thắt chặt, tất cả đều có thể dẫn đến đau và cứng.

Những lý do phổ biến khác Tại sao co thắt cơ bắp có thể xảy ra

Nhiễm trùng – Các bệnh như bại liệt, HIV, uốn ván, lupus, viêm màng não và cúm là một số bệnh nhiễm trùng thường gây căng cơ.

Vết chích hoặc vết cắn – Đôi khi vết chích và vết cắn của côn trùng như nhện, ong, ve, ong bắp cày, muỗi và ruồi ngựa có thể dẫn đến co thắt cơ bắp

Thuốc men – Một số loại thuốc như thuốc gây mê và thuốc được kê toa để giảm cholesterol có thể khiến cơ bắp bị căng cứng.

Ngoài ra, thiếu ngủ, chế độ ăn uống kém, thừa cân, môi trường ẩm ướt hoặc lạnh và thiếu hoạt động thể chất trong cuộc sống hàng ngày của bạn có thể gây ra tình trạng căng cơ.

Phương pháp điều trị tốt cho co thắt cơ bắp là gì?

Hầu hết các bác sĩ sẽ đề nghị chăm sóc cụ thể cho cơ bắp quá chặt của bạn tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, nếu co thắt không phải do chấn thương hoặc căng cơ thì áp dụng phương pháp nén ấm vào vùng nóng trong 20 phút có thể cải thiện tình trạng này.

Nếu co thắt cơ là kết quả của chấn thương hoặc căng thẳng thì nước đá thường là lựa chọn tốt hơn để giúp giảm viêm trước hết. Các bác sĩ thường sẽ khuyên dùng nhiệt trong 20 phút sau đó nén lạnh trong 20 phút trong nỗ lực giảm co thắt và sau đó giảm đau.

Ngoài ra, các vitamin cụ thể và các chất bổ sung khác, thói quen dinh dưỡng hợp lý, cải thiện tư thế, giữ nước, kéo dài và tập thể dục có thể cải thiện và cũng ngăn ngừa sự căng cơ.

Cơ bắp
Tập luyện

Nếu bạn đang tìm kiếm sự chăm sóc của một chuyên gia, massage và trị liệu thần kinh cột sống có thể là một cách tốt để điều trị cơ bắp của bạn. Tùy thuộc vào nguyên nhân, nó có thể giúp cải thiện các điều kiện cơ bản khiến cơ bắp bị co thắt không tự nguyện. Theo người sáng lập của nhóm nhượng quyền Express Chiropractic, chiropractic có thể giúp giảm căng cơ nếu nó được liên kết với một đốt sống đốt sống. “Thông qua một sự điều chỉnh, đó là một lực nhẹ đến vừa phải vào các khớp bị kẹt ở một góc chính xác, nó có thể khôi phục chuyển động và bắt đầu quá trình làm cho khu vực đó của chức năng cột sống trở lại bình thường”, ông nói.

Các cơn co thắt cơ bắp như co thắt duỗi làm cho một chi bị kéo dài, co thắt do uốn cong làm cho một chi bị uốn cong và co thắt phụ gia khiến một chi bị kéo về phía cơ thể, thường sẽ tự biến mất. Nhưng trong trường hợp cơ bắp của bạn tiếp tục thắt chặt thường xuyên, bạn có thể giảm khả năng bằng cách thay đổi lối sống đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về co thắt cơ lâu dài hoặc không thể giải thích được, bạn nên nói chuyện với bác sĩ

Trịnh Đạt

Bài Viết Liên Quan

Một bình luận về “Cơ bắp|Điều gì gây ra một cơ bắp co thắt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới Nhất x