Chìa khóa để cải thiện bài phát biểu của bạn bằng giọng nói.

Chìa khóa để cải thiện bài phát biểu của bạn bằng giọng nói.
Hãy Chia Sẻ Ngay Để Mọi Người Cùng Thay Đổi. Họ Sẽ Rất Biết Ơn Bạn VÌ Điều Này

Bài phát biểu của bạn nghe có vẻ nhàm chán ngay cả khi bạn là một chuyên gia? Một trong những yêu cầu phổ biến nhất từ ​​khách hàng của tôi là làm thế nào để tránh âm thanh đơn điệu và gia vị cho giọng nói của bạn. Vì vậy, làm thế nào để bạn ngăn chặn giai điệu suốt đời của biểu hiện nhàm chán để trở thành một cái gì đó mới?

Dưới đây là năm chiến lược chính để thêm sự đa dạng cho giọng nói của bạn.

kỹ năng phát biểu
kỹ năng phát biểu

# 1. Chìa khóa: Mở rộng phạm vi âm vực của bạn để bạn có thể thêm biến động cho giọng nói của mình.

Ghi lại giọng nói của bạn để bạn có thể thấy các mẫu sóng âm thanh. Nếu bạn nhận thấy rằng hầu hết chúng luôn ở cùng một mức, thì đó là một kết quả kiểm tra tốt rằng bạn có một giọng bằng đơn điệu. Bạn có thể thêm sự đa dạng bằng cách nói trong một hỗn hợp các âm cao hơn, âm trung và âm thấp.

Đầu tiên, thực hiện một số bài tập khởi động để mở rộng phạm vi của bạn. Ví dụ: lặp lại âm thanh “aaah” đi từ mức trung bình đến mức cao nhất bạn có thể đạt được. Tiếp tục lặp lại “aaah” từ mức trung bình đến mức thấp nhất. Tiếp theo, đi từ thấp đến trung bình đến cao và xuống một lần nữa. Cuối cùng, trộn nó lên bằng cách đi lên cao, thấp và giữa hoặc bất kỳ sự kết hợp nào khác. Sử dụng giai điệu yêu thích của bạn trong một loạt các cấp độ sân.

Khi bạn đã phát hiện ra phạm vi cao độ có sẵn của mình, hãy áp dụng nó cho các câu hoặc từ khóa của bạn, chẳng hạn như lặp lại “Hãy cho tôi thấy cánh tay của các bạn”. trong ít nhất bốn âm khác nhau, thậm chí hát nó. Bây giờ hãy ghi lại các câu của bạn và chú ý cách sóng âm thanh cung cấp cho bạn một mô hình đa dạng các âm cao và thấp, thay vì chỉ bị kẹt trong một mức âm thanh.

# 2. Chìa khóa: Nối các từ cụ thể để giúp người nghe hình dung ra thông điệp của bạn.

Chọn từ hoặc cụm từ cụ thể trong nội dung của bạn để áp dụng các mức độ khác nhau mới của bạn. Nó có thể là tính từ hoặc động từ mà người nghe của bạn cần hình dung rõ ràng bằng cách thêm sắc thái cao độ của bạn. Mục tiêu của bạn là trở nên biểu cảm hơn như một đứa trẻ có thể giải thích điều gì đó với bạn bè. Vẽ bức tranh với sự căng thẳng về lời nói của bạn bằng cách tăng hoặc giảm âm lượng của bạn đột ngột hoặc nói nhẹ nhàng hơn hoặc lớn hơn, v.v.

# 3. Chìa khóa: Thay đổi tốc độ của bạn để tạo ra sự quan tâm và cao trào. Năng động đến tự nhiên từ tốc độ và cao độ của bạn. Thông thường bạn nói với tốc độ chậm hơn bạn đọc nếu đọc to. Khi tốc độ nói của bạn là cùng một nhịp trong suốt thì bài phát biểu của bạn trở nên không thú vị. Để đạt được sự đa dạng một cách hiệu quả, một số câu hoặc cụm từ được nói chậm và một số được tăng tốc. Nói quá nhanh dẫn đến âm thanh không rõ ràng và nhịp điệu chói tai; và bạn sẽ xuất hiện căng thẳng hoặc lo lắng. Tránh nói quá chậm vì bạn sẽ xuất hiện buồn tẻ. Thực hành kể một câu chuyện, với hoạt hình chân thực và sự nhiệt tình với một nhóm trẻ chỉ đơn giản bằng cách sử dụng tốc độ, cao độ và sự uốn éo của bạn.

#4. Chìa khóa: Sử dụng tạm dừng làm điểm nhấn để thu hút khán giả của bạn dự đoán những gì tiếp theo.

Một khoảng dừng được chèn ngay trước khi cao trào của bạn trong câu chuyện của bạn tạo ra sự dự đoán gia tăng và thu hút sự chú ý nhiều hơn từ người nghe của bạn. Thực hành nói to câu này bốn lần: “Anh ấy đến tối qua.” Mỗi lần bạn nói, hãy tạm dừng sau một từ khác trong câu. Thông điệp thay đổi ý nghĩa không chỉ với việc tạm dừng; nhưng cũng, với sự thay đổi hoặc sắc thái của bạn trên câu.

kỹ năng phát biểu
bài phát biểu

# 5. Chìa khóa : Chiếu giọng nói của bạn ở các cấp độ khác nhau để tạo cảm xúc và đam mê trong câu chuyện hoặc thông điệp của bạn .

Khối lượng nói ảnh hưởng rất lớn đến việc phát biểu của bạn. Chìa khóa ở đây là không hét lên từ cổ họng nếu bạn muốn lớn tiếng. Thay vào đó, hãy trình bày giọng nói của bạn bằng phương pháp thở cơ hoành để âm thanh đạt được khoảng cách xa nhất đến người nghe. Thì thầm cũng phải được chiếu để tất cả có thể nghe thấy giai điệu nhẹ nhàng hơn. Chọn phần hay nhất trong nội dung của bạn, nơi một tiếng thì thầm hoặc âm thanh to hơn sẽ thêm vào để vẽ bức tranh cho bài thuyết trình của bạn. Trở nên đắm chìm trong khoảnh khắc câu chuyện của bạn để truyền cảm xúc chân thật đến khán giả của bạn.

Truyền đạt nội dung của bạn đến một người hoặc một nhóm để có được phản hồi từ việc cảm nhận sự quan tâm, chú ý và hiểu biết của người nghe. Khi bạn cân bằng năm chiến lược chính này cùng với các bài tập cụ thể; sau đó, bạn đang trên đường để tăng cường sinh lực cho âm thanh của bạn. Giọng nói của bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng và mang đến cho bạn một khía cạnh kịch tính cho bài phát biểu tiếp theo của bạn.

Trịnh Đạt - Lê An

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới Nhất x