Nói trước công chúng: Đối phó với nỗi sợ hãi

Nói trước công chúng: Đối phó với nỗi sợ hãi
Hãy Chia Sẻ Ngay Để Mọi Người Cùng Thay Đổi. Họ Sẽ Rất Biết Ơn Bạn VÌ Điều Này

Cứu giúp! Bạn phải nói trước đám đông. Khán giả này sẽ thù địch hay buồn chán? Bạn sẽ quên những gì bạn muốn nói? Hàng tá suy nghĩ tiêu cực chạy qua tâm trí bạn khi bạn bắt đầu chuẩn bị cho bài phát biểu của mình.

Ngày trọng đại đến để bạn trình bày. Lòng bàn tay bạn ướt đẫm mồ hôi, bạn cảm thấy tim mình đập thình thịch và đầu óc dường như trống rỗng. Bạn cảm thấy một khối u hình thành trong cổ họng và miệng của bạn khô. Bạn sẽ làm bất cứ điều gì để thoát khỏi thời điểm này.

Không có gì lạ khi những người nói mới và thậm chí có kỹ năng sợ nói trước công chúng. Trong thực tế, một số người sợ nói trước công chúng nhiều hơn cái chết!

thuyết trình trước đám đông
ảnh người thuyết trình trước đám đông

GỐC RỄ CỦA VẤN ĐỀ

Tại sao mọi người sợ nói trước một nhóm?

1. Mọi con mắt đều đổ dồn vào bạn và bạn là trung tâm của sân khấu. Có vẻ không tự nhiên. Đó không phải là cuộc trò chuyện một đối một thoải mái, nơi có những khoảng nghỉ trong cuộc đối thoại.

2. Quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Hầu hết chúng ta đều quan tâm quá mức đến những gì người khác nghĩ về chúng ta. Thay vì mạo hiểm nói trước một nhóm, chúng tôi muốn tránh đặt mình vào tình huống dễ bị tổn thương hoặc đáng sợ

3. Sợ thất bại Chúng tôi lo lắng rằng chúng tôi sẽ quên những gì chúng tôi muốn nói và chúng tôi sẽ bị bẽ mặt và xấu hổ và do đó “thất bại” khi chúng tôi trình bày một bài phát biểu.

Chúng tôi có thể kết luận rằng gốc rễ của vấn đề bắt đầu và kết thúc với bạn. Bạn có thể làm gì về việc chống lại nỗi sợ hãi?

BÍ MẬT ĐỂ HOÀN THÀNH CẢM XÚC

Một cách chính để vượt qua nỗi sợ là chấp nhận rằng bạn sợ.

“OK, tôi rất khó chịu và sợ phải phát biểu trước một nhóm.” (Công nhận cảm xúc của bạn; đừng cố gắng tránh hoặc từ chối chúng).

Tiếp theo, hãy tin rằng bạn có khả năng nói về những gì bạn sẽ nói.

“Mặc dù tôi sợ, tôi biết tôi đang nói về điều gì. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để viết bài phát biểu của mình, suy nghĩ về nó và thực hành. Tôi thậm chí đã làm đủ nghiên cứu.” (Nghiên cứu cung cấp cho bạn sự tự tin mà bạn cần).

Khi bạn thừa nhận rằng bạn sợ, bạn có thể tự nói với mình: “Tôi sợ, nhưng tôi biết tôi có thể làm gì đó để thay đổi suy nghĩ và giải quyết những lo lắng của mình.”

LỜI KHUYÊN ĐỂ TIN TƯỞNG NHỮNG GÌ BẠN NÓI LÀ QUAN TRỌNG

1. Đồng ý rằng bạn đã sẵn sàng nói về những gì bạn sẽ nói. Nếu bạn đã chuẩn bị và thực hành và nếu bạn chân thành về chủ đề của mình, khán giả có thể sẽ lắng nghe những gì bạn nói.

2. Biết rằng bạn là chuyên gia về vật liệu của riêng bạn. Bạn đã viết bài phát biểu của mình và không ai sẽ biết nếu bạn quên đề cập đến điều gì đó.

3. Tin rằng khán giả của bạn sẽ quan tâm đến những gì bạn nói. Tìm cách để nói những điều sẽ giải trí và thư giãn khán giả của bạn. Hãy thân thiện và nghĩ về bài phát biểu của bạn như một cuộc trò chuyện với một nhóm bạn.

Sự tự tin tăng lên khi bạn chọn một chủ đề bạn quan tâm và quan tâm. Xác định mục đích của bài phát biểu của bạn và thu thập thông tin cơ bản. Chuẩn bị bài phát biểu của bạn với khả năng tốt nhất của bạn và tin rằng khán giả của bạn muốn nghe những gì bạn nói.

MỘT BÀI TẬP LỰA CHỌN ĐỂ BẠN BẮT ĐẦU

Mặc dù bạn có thể chuẩn bị và sẵn sàng để phát biểu, nhưng bạn có thể gặp một số căng thẳng ngay trước khi nói. Các bài tập sau đây có thể giúp bạn thư giãn.

1.Thở đi. Hít thở sâu 30 giây trước khi bạn bắt đầu nói. Hít vào và thở ra năm hoặc sáu lần. Việc cung cấp oxy cho não có thể đủ để cung cấp cho bạn sự can đảm để bắt đầu. Bạn có thể âm thầm làm điều này trước khi được giới thiệu.

2.Hãy suy nghĩ tích cực: “Khán giả muốn nghe những gì tôi nói. Không có hại gì có thể đến với tôi. Họ muốn tôi thành công. Tôi biết tài liệu của tôi. Tôi đã sẵn sàng. Tâm trí tôi tự do và rõ ràng.”

THU HỒI SAU MỘT CÔNG CỤ “TẠO RA” HOẶC “KHÔNG CÓ”

Sau khi bạn đưa ra bài phát biểu của mình, bạn có thể có suy nghĩ, “Chết tiệt, tôi đã quên đề cập đến một điểm chính. Tôi đã thực hành điều này và bỏ nó đi.” Hoặc “Tôi cảm thấy như một kẻ ngốc. Tôi không nghĩ rằng bài phát biểu của mình đã diễn ra tốt đẹp.” Thay vì băn khoăn về những điều đã sai, hãy nghĩ về những gì bạn đã làm tốt.

Thay vì tự coi mình là một kẻ thất bại, hãy nói với bản thân rằng (1) bạn có kỹ năng và tài năng, (2) bạn sẽ nỗ lực cải thiện và (3) sự vĩ đại là điều đạt được khi luyện tập theo thời gian.

Nỗi sợ nói trước công chúng làm khổ nhiều người. Tin tốt là có những kỹ thuật để học cách xử lý nỗi sợ hãi. Thực hành các phương pháp được liệt kê ở trên và cảm thấy nỗi sợ hãi của bạn tan biến.

Trịnh Đạt - Lê An

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới Nhất x