lo lắng trước đám đông| 3 điều loại bỏ dây thần kinh này.

lo lắng trước đám đông| 3 điều loại bỏ dây thần kinh này.
Hãy Chia Sẻ Ngay Để Mọi Người Cùng Thay Đổi. Họ Sẽ Rất Biết Ơn Bạn VÌ Điều Này

“Nó không đưa ra bài phát biểu làm tôi kinh hoàng”, một đồng nghiệp gần đây nói. “Đó là tất cả những lo lắng trước đó … những khoảnh khắc, ngày hoặc tuần trước, khi tôi lên kế hoạch và chuẩn bị … điều đó khiến tôi cảm thấy đau bụng!”

Anh ấy không phải là người nói đầu tiên hoặc duy nhất bị căng thẳng trước khi phát biểu. Lo lắng trước khi nói có nhiều dạng: chần chừ, mất ngủ, hay quên, cáu gắt, buồn nôn … còn nhiều triệu chứng nữa. Chúng có thể là do các nguyên nhân khác, nhưng chúng rất nổi tiếng đối với nhiều diễn giả, từ người mới bắt đầu dự kiến ​​đến chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Tại sao đứng dậy trước một đám người lạ khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi như vậy? Và chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn nó?

lo lắng trước đám đông
Lo lắng trước khi nói chuyện nơi đám đông

Tất cả các diễn giả đều cảm thấy lo lắng trước khi bắt đầu nói, vì lý do cá nhân của riêng họ. Của bạn khác với tôi và của mọi người khác. Những câu hỏi chúng ta có thể nghĩ ra khi đó. Chúng ta có năng lực và khả năng? Chuẩn bị và hiểu biết? Chúng ta sẽ được lắng nghe và thực hiện nghiêm túc, cảm thấy được trân trọng và ngưỡng mộ, v.v? Bạn có thể đưa ra các bổ sung của riêng bạn vào danh sách này. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là, cho dù đây là bài phát biểu đầu tiên hay lần thứ 50 của bạn, tất cả các diễn giả đều phải chịu những cảm xúc tương tự ở một mức độ nào đó mỗi khi họ nói. Sự khác biệt là cách họ đã học cách xử lý chúng.

Để vượt qua sự lo lắng trước khi thực hiện và cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều về việc đưa ra bài phát biểu tiếp theo của bạn, hãy thử các kỹ thuật sau:

1) Biết tài liệu của bạn.

  Khi bạn hoàn toàn tự tin về chủ đề của mình, bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn nhiều khi trình bày nó cho khán giả của mình. Lên kế hoạch trước. Hình dung bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể được hỏi và chuẩn bị câu trả lời cho chúng. Tin tưởng mạnh mẽ vào giá trị của chủ đề của bạn. Những gì bạn phải nói là quan trọng. Nó quan trọng! Mục tiêu của bạn là truyền đạt giá trị này với sự nhiệt tình. Nếu bạn tin rằng những gì bạn đang nói là đáng nghe , thì khán giả của bạn cũng sẽ như vậy. Bạn sẽ rất bận rộn để thể hiện niềm tin đam mê của bạn, bạn sẽ không bao giờ nghĩ về việc lo lắng.

lo lắng trước đám đông
Nói chuyện trước đám đông

2) Tập trung vào việc làm cho thông điệp của bạn hạ cánh

Nếu bạn đang tập trung vào bản thân … bạn cảm thấy thế nào, bạn trông ra sao, bạn có nói lắp, vấp ngã hay quên những gì cần nói … tất nhiên bạn sẽ lo lắng! Đó không phải là công việc của bạn, để tập trung vào tất cả các thiếu sót của bạn! Công việc của bạn là tặng khán giả một món quà, món quà tri thức của bạn. Nói cách khác, công việc của bạn là tập trung vào đối tượng của bạn chứ không phải vào chính bạn! Đó không phải là về bạn. Đó là tất cả về họ! Giữ điều đó trong tâm trí của bạn khi bạn lập kế hoạch, chuẩn bị, luyện tập và phát biểu. Đó là về việc tặng họ món quà của bạn! Khi bạn tập trung vào họ, bạn sẽ không có thời gian để nghĩ về bản thân và bạn sẽ không lo lắng.

3) Sử dụng các kỹ thuật xây dựng lòng tin.

 Chúng là một dấu hiệu cho thấy adrenaline (một hormon cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm.) của bạn đang chảy, bạn đang ở trên đầu, bạn hoạt động rất tốt và tất cả bản năng của bạn là ‘đi’. Tuy nhiên, đôi khi tất cả những gì adrenaline cảm thấy một chút áp đảo. Nhiều diễn giả sử dụng các kỹ thuật yêu thích để cảm thấy bình tĩnh, mát mẻ và có năng lực. Một kỹ thuật là hít một vài hơi thở sâu ngay trước khi bạn nói và tự nói với chính mình câu thần chú tự tin yêu thích của bạn .

Của tôi là, “Được rồi! Cho phép bản thân trở nên thú vị! Hãy làm đi!” Nó làm cho tôi mỉm cười và cảm thấy tốt về bản thân mình. Một vài người khác nói, “Tôi là duy nhất! Điều tôi phải nói là quan trọng!” Hoặc, “Tôi có một món quà đặc biệt để tặng khán giả này! Không ai có thể nói nó giống tôi!” Tạo câu thần chú của riêng bạn, một câu thần chú khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ và sẵn sàng tặng quà.

Sử dụng các kỹ thuật này (và những người khác, chỉ cần hỏi tôi!) Để giúp bạn loại bỏ những kẻ hốt hoảng trước khi nói. Bạn sẽ ngạc nhiên về cảm giác tự tin!

Trịnh Đạt - Lê An

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mới Nhất x